bao bi ctpat

Ý thức được tầm quan trọng của việc áp dụng tiêu chuẩn, nhiều doanh nghiệp đang hướng tới sản xuất sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Bao bì giấy cũng là một trong những sản phẩm có nhiều tiêu chuẩn được áp dụng hiện nay, như hộp giấy, túi giấy, thùng carton, kệ giấy, sổ tay, sách…. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn tiêu chuẩn C-TPAT và ứng dụng của nó trong sản xuất bao bì. 

1. Tiêu chuẩn C-TPAT là gì?

C-TPAT là viết tắt của cụm từ Customs Trade Partnership Against Terrorism. Tiêu chuẩn được thành lập bởi chính phủ Mỹ cùng các nhà kinh doanh.

Mục tiêu của tiêu chuẩn là  hướng tới xây dựng, hợp tác giữa các doanh nghiệp, cải thiện an ninh chuỗi cung ứng quốc tế.

Để đạt tiêu chuẩn C-TPAT các doanh nghiệp phải thực hiện các yêu cầu thực hành bảo mật với cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ. Khi đã đạt yêu cầu hàng hoá doanh nghiệp sẽ được thông quan nhanh hơn khi qua biên giới Hoa Kỳ.

2. Nội dung chính của tiêu chuẩn C-TPAT

Theo C-TPAT các doanh nghiệp tham gia sẽ ký hợp động thỏa thuận cam kết thực hiện các hoạt động sau:

1. Hướng dẫn tự đánh giá toàn toàn diện an ninh chuỗi cung cấp sử dụng hướng dẫn an ninh C-TPAT. Những hướng dẫn có giá trị cho xem xét trên website Hải quan bao gồm các khu vực sau:

  • An ninh thuộc về thủ tục.
  • An ninh vật lý.
  • An ninh con người.
  • Giáo dục và đào tạo.
  • Kiểm tra truy cập.
  • Các thủ tục kê khai hàng hóa lên tàu.
  • An ninh vận chuyển.

2. Đệ trình cho Hải quan bảng câu hỏi sơ lược về an ninh chuỗi cung cấp.

3. Thông qua chuỗi cung cấp phù hợp với hướng dẫn C-TPAT phát triển và thực hiện một chương trình để tăng cường an ninh phù hợp với hướng dẫn C-TPAT.

>>> Tiêu chuẩn ICTI và ứng dụng trong sản xuất bao bì đồ chơi

công ty đạt chuẩn C-TPAT

3. Thực hành tiêu chuẩn C-TPAT trong sản xuất bao bì

Công ty bao bì đạt C-TPAT khi ứng dụng tiêu chuẩn này cần tuân thủ các thoả thuận theo đúng cam kết cụ thể:

Tự đánh giá an ninh chuỗi cung cấp 

An ninh chuỗi cung cấp được áp dụng cho nhiều khu vực khác nhau. Ở mỗi khu vực tiêu chuẩn C-TPAT có biện pháp an ninh phù hợp và dựa trên rủi ro. Cần có các quy trình bằng văn bản và có thể kiểm chứng để lựa chọn đối tác kinh doanh bao gồm, nhà vận chuyển, nhà sản xuất khác, nhà cung cấp nguyên liệu…

An ninh thủ tục theo tiêu chuẩn C-TPAT

Doanh nghiệp bao bì được chứng nhận C-TPAT xuất trình được tài liệu đối tác kinh doanh đã hoặc không được chứng nhận C-TPAT. Trường hợp không được chứng nhận C-TPAT phải đáp ứng các tiêu chí của C-TPAT qua xác nhận văn bản/ điện tử dựa trên quy trình đánh giá rủi ro.

Để đảm bảo tính toàn vẹn của bao bì theo C-TPAT doanh nghiệp cần định kỳ xem xét quá trình và cơ sở của đối tác kinh doanh. Các tiêu chuẩn an ninh phải được duy trì đều đặn không ngắt quãng.

An ninh vật lý

An ninh vật lý theo tiêu chuẩn C-TPAT được kiểm soát với nhân viên, khách thăm và giao hàng. Kiểm soát và ngăn chặn sự xâm nhập trái phép vào cơ sở sản xuất.

Với nhân viên chỉ được truy cập vào khu vực cần thiết theo nhiệm vụ. Việc này được kiểm soát bằng vân tay, phù hiệu, thẻ nhân viên.

Với khách vào phải có xuất trình giấy tờ tùy thân kèm ảnh. Đặc biệt có người hộ tống khi được vào trong cơ sở sản xuất. Cũng vậy, với nhân viên giao hàng cần có ID nhận dạng của đơn vị giao hàng. Gói hàng cần được kiểm tra kỹ trước khi đi vào cơ sở.

An ninh con người

Xây dựng quy trình kiểm tra định kỳ nhân viên và sàng lọc ứng viên tương lai. Nhân viên ở tất cả các khâu khi vào phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân cùng kinh nghiệm làm việc trước đó.

Sau khi được tuyển vào cần có quá trình kiểm tra và điều tra lại tùy vào chức vụ của nhân viên trong doanh nghiệp. Sau khi nhân viên nghỉ việc cần kiểm soát phương tiện và quyền truy cập hệ thống kịp thời.

công ty đạt chuẩn CTPAT

Giáo dục và đào tạo

Chương trình đào tạo với các nhân viên về mối đe dọa từ bên ngoài tới công việc cho nhân viên trong suốt công đoạn. Tất cả nhân viên cần nắm rõ thủ tục để giải quyết tình huống và báo cáo cụ thể. Đặc biệt nhân viên ở khu vực nhận hàng và vận chuyển

Kiểm tra truy cập

Các phương tiện truy cập cho toàn bộ nhân viên cần được kiểm soát và kiểm tra định kỳ. Ở các vị trí khác nhau quyền truy cập khác nhau và được đào  tạo đầy đủ. Nhằm ngăn chặn truy cập bất hợp pháp ảnh hưởng tới an ninh doanh nghiệp.

Thủ tục kê khai hàng hóa

Thủ tục này nhằm chống lại sự có mặt của chất liệu hoặc người trái phép. Cần có quy trình kiểm soát từ khâu chất liệu đầu vào có người chịu trách nhiệm cụ thể. Hệ thống kiểm soát chặt chẽ ngăn chặn sự ảnh hưởng tới quá trình sản xuất bao bì C-TPAT.

Đệ trình bảng câu hỏi sơ lược về an ninh chuỗi cung cấp

Đệ trình chuỗi câu hỏi và trả lời cụ thể cho chuỗi cung ứng. Nhằm kiểm soát chặt chẽ an ninh giữa các khâu. Những câu hỏi này chỉ được công khai ở các đơn vị liên quan trực tiếp với nhau và cần được bảo mật .

Phát triển và thực hiện chương trình tăng cường an ninh theo C-TPAT

Mỗi doanh nghiệp sẽ có phương thức hoạt động và quy trình sản xuất khác nhau. Dựa trên tiêu chuẩn C-TPAT mang tính đặc thù để có hiệu quả tốt nhất trong tăng cường an ninh theo C-TPAT. Quy trình này cần được văn bản hoá và có thể kiểm chứng xác định rủi ro trong chuỗi cung ứng mang tính đặc thù.

>>> Công ty đạt chứng nhận BSCI – Đối tác đáng tin cậy

công ty đạt chuẩn C-TPAT

4. Lợi ích của việc áp dụng C-TPAT 

Có rất nhiều lợi ích mà tiêu chuẩn C-TPAT mang tới cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì thế ngày càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng nó trong khâu sản xuất của mình. 

4.1 Lợi ích tiêu chuẩn C-TPAT với doanh nghiệp

C-TPAT ứng dụng trong mẫu bao bì cũng như sản phẩm khác như một tấm thẻ thông hành giúp hàng hóa của doanh nghiệp có cơ hội gia nhập thị trường quốc tế. Nhất là thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu.

Nâng cao thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp: Vốn là tiêu chuẩn mang tính quốc tế, C-TPAT hiện nay được ứng dụng tại nhiều quốc gia. Sản phẩm sử dụng bao bì đạt tiêu chuẩn C-TPAT được người tiêu dùng, đối tác đánh giá cao. Sản phẩm từ đó cũng được ưa chuộng tin dùng hơn. 

Giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng: Với các yêu cầu nghiêm ngặt để được chứng nhận đạt C-TPAT giúp doanh nghiệp giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Tình trạng hàng hoá bị ngưng trệ hay trả lại không xảy ra. Nhất là thuyên giản thời gian kiểm tra khi qua cửa hải quan, biên phòng.

Giảm thiểu chi phí: Thông qua hoạt động trong tiêu chuẩn C-TPAT doanh nghiệp hiểu rõ và cải tiến hơn về an toàn lao động. Từ đó làm giảm sự rủi ro và bồi thường cho doanh nghiệp. Thời gian lưu thông hàng hoá giảm tiết kiệm cho doanh nghiệp khoản chi phí khá lớn về sự tồn đọng hàng hoá và chậm doanh thu.

Tăng khả năng dự báo trong việc di chuyển hàng hoá: Cũng chính sự cắt giảm trong thủ tục kiểm tra tại cảng, hải quan doanh nghiệp dễ dàng dự báo thời gian vận chuyển hàng hoá. Điều này góp phần đưa chuỗi cung ứng sản phẩm hoạt động đúng lịch trình và kế hoạch.

công ty đạt chuẩn CTPAT

4.2 C-TPAT đối với khách hàng

Theo tiêu chuẩn C-TPAT hàng hoá được kiểm soát rất chặt chẽ do đó khách hàng an tâm về chất lượng và nguồn gốc. Nhất là với hàng hoá được nhập khẩu.

C-TPAT giảm thiểu thời gian lưu thông mang tới khách hàng chất lượng và giá thành tốt nhất. Sản phẩm đạt chuẩn C-TPAT còn là dấu hiệu để khách hàng nhận biết sự uy tín của thương hiệu. Từ đó có sự lựa chọn đúng đắn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn C-TPAT và ứng dụng của nó trong sản xuất bao bì. Hy vọng các bạn có thêm tham khảo về tiêu chuẩn đồng thời có lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình.