bao bì haccp

`Nhằm đáp ứng chất lượng sản xuất bao bì, hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn được đặt ra để đánh giá chất lượng bao bì. HACCP là một trong những tiêu chuẩn đó việc áp dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong bài viết này, Khang Thành sẽ giới thiệu bạn những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn bao bì HACCP.

Bao bì HACCP là gì?

Bao bì HACCP là loại bao bì được đánh giá đạt tiêu chuẩn HACCP. HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Có nghĩa là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa được nhận biết bởi các mối nguy hiểm về vấn đề an toàn thực phẩm. Mẫu bao bì ra đời dựa trên tiêu chuẩn HACCP trong sự kiểm soát những điểm tới hạn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP cho bao bì là gì?

HACCP từ rất lâu đã trở thành tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại trừ điều đó. Tiêu chuẩn này ra đời được áp dụng trong ngành nghề như sản xuất, bán và phân phối thực phẩm, đồ uống… HACCP còn được áp dụng cho nhiều sản phẩm mới để thu hút khách hàng.

Trong mỗi ngành nghề tiêu chuẩn áp dụng ở nhiều phương khâu. Từ khâu nguyên liệu, chế biến, sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong khuôn khổ bài viết chỉ nêu ra tiêu chuẩn mà HACCP áp dụng cho sản xuất bao bì. Tiêu chuẩn HACCP cho sản xuất bao bì được đánh giá qua những nguyên tắc sau.

Tiến hành hoạt động phân tích mối nguy

Đây là hoạt động dựa trên quá trình tìm hiểu, phân tích các mối nguy hiểm trong khâu sản xuất bao bì. Đó có thể là khả năng nhiễm độc tố như nhựa, kim loại hay vi khuẩn, virus… Những mối nguy này có thể xâm hại tới sản phẩm bên trong và gây ảnh hưởng xấu tới người tiêu dùng.

>>> Tiêu chuẩn ICTI và ứng dụng trong sản xuất bao bì đồ chơi

Chỉ ra các Điểm kiểm soát tới hạn 

Khi đã tìm ra các mối nguy thì việc cần làm tiếp theo là các điểm kiểm soát tới hạn. Trong sản xuất bao bì nó có thể xuất phát từ:

Nguyên liệu sản xuất bao bì: Nguồn gốc nguyên liệu hay nguyên liệu tái chế và quy trình xử lý tái chế…

Thiết kế bao bì: Quá trình in ấn, cắt, dán, tạo hình hay việc sử dụng mực in, keo dán hay do kỹ thuật in ấn…

Kiểm soát chất lượng sau in ấn: Mẫu bao bì sau in ấn đã được bảo quản đúng cách hay chưa?…

Ngoài ra các điểm kiểm soát này còn được chỉ ra bởi tuổi thọ của bao bì… Các điểm tới hạn cần được xem xét kỹ càng từng công đoạn nhỏ để tìm hết các mối nguy.

Lợi ích khi sử dụng bao bì HACCP

Vốn là hệ thống tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm có quy mô toàn thế giới. Việc sử dụng bao bì đạt chuẩn HACCP có rất nhiều lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp sử dụng bao bì HACCP

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP đồng nghĩa với việc chi phí cho sản xuất bao bì tăng lên. Tuy nhiên những lợi ích mà bao bì HACCP mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi bao bì được kiểm định đạt chuẩn HACCP là minh chứng không có mối nguy nào từ bao bì tới sản phẩm. Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là chiến lược phát triển dài hạn được nhiều doanh nghiệp ưu tiên.

Giảm thiểu rủi ro do khiếu nại 

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng giảm thiểu rủi ro đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó sử dụng HACCP cho bao bì giúp doanh nghiệp hạn chế khiếu nại vấn đề này. Nó giúp uy tín thương hiệu được tăng cao là tiền đề để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

>>> Vì sao nên chọn công ty bao bì đạt BSCI?

Nhất quán trong khâu chuẩn bị bao bì sản phẩm

Sử dụng tiêu chuẩn HACCP cho bao bì giúp doanh nghiệp áp dụng cách bài bản khâu chọn bao bì. Điều này tiết kiệm thời gian kiểm định khi in ấn và khâu kiểm định chất lượng sau in.

Tăng lợi nhuận 

Vệ sinh an toàn được đảm bảo là cách tốt nhất chiếm được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Đây được đánh giá là lợi thế cạnh tranh lớn tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm. Là yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới phát triển doanh nghiệp dài lâu.

Cơ hội tốt để tích hợp hệ thống quản lý chất lượng khác

Tiêu chuẩn HACCP là một phần của ISO 22000 (hệ thống quản lý an toàn thực phẩm). Ứng dụng HACCP là tiền đề tốt để sản phẩm nhanh chóng đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Ngoài ra, HACCP tích hợp nhiều hệ thống quản lý khác hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

>>> Tiêu chuẩn C-TPAT và ứng dụng tron an ninh hàng hóa

Cơ hội để đưa sản phẩm đi xa hơn

Tiêu chuẩn HACCP được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới áp dụng. Chính vì thế sản phẩm sử dụng bao bì theo tiêu chuẩn HACCP sớm được chấp thuận tại thị trường nhiều quốc gia. Cơ hội mở rộng thị trường đi rộng hơn, xa hơn, tăng sức tiêu thụ và phát triển doanh nghiệp.

Sử dụng bao bì HACCP là thể hiện sự tuân thủ pháp luật

Các giấy phép bao bì đảm bảo tiêu chuẩn HACCP là bằng chứng về việc tuân thủ chính sách pháp lý. Bạn có thể sử dụng nó để chứng minh việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Với người sử dụng bao bì HACCP

Không chỉ mang nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Sản phẩm sử dụng bao bì này còn đảm bảo an toàn hơn. Sức khoẻ người dùng không còn bị ảnh hưởng bởi những mối nguy hại khác nhau. Tình trạng ngộ độc hay lây nhiễm bệnh qua thực phẩm được giảm thiểu. 

Đồng thời người tiêu dùng dễ dàng phân biệt sự uy tín và an toàn của sản phẩm mình lựa chọn. Sức khoẻ và chất lượng cuộc sống được chú trọng là nền tảng của phát triển xã hội.  

Doanh nghiệp bạn đang cần sản xuất bao bì theo tiêu chuẩn HACCP? Hãy liên hệ với Bao bì Bình Dương để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

BAO BÌ BÌNH DƯƠNG

Email: info@baobibinhduong.vn

Hotline: 077 8878 222