storage-carton-boxes-1

Độ ẩm bao bì giấy rất ảnh hưởng đến chất lượng bao bì carton. Vì thế để cho ra sản phẩm đạt chuẩn, cần lưu tâm đến vấn đề bảo quản giấy trong điều kiện thích hợp. Bài viết sau sẽ cung cấp bạn kinh nghiệm bảo quản và kiểm tra độ ẩm bao bì carton. Cùng tìm hiểu.

Khái niệm và tiêu chuẩn độ ẩm của bao bì giấy

Độ ẩm bao bì giấy là tính chất hút ẩm của giấy. Giấy hút nước làm thay đổi các tính chất cơ lý và làm cho sợi cellulose bị hóa nhựa. Điều này khiến mối liên kết giữa các sợi xơ lỏng và yếu đi. Mức độ ẩm trong thùng carton còn làm thay đổi khả năng hấp thu và phản xạ những dải hồng ngoại và vi sóng.

Bên cạnh đó, độ ẩm cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng bao bì giấy. Ảnh hưởng đến quá trình ép quang, in ấn và gia công. Thông thường, giấy làm bao bì carton mới sản xuất sẽ có độ ẩm thấp hơn độ ẩm môi trường.           

Mỗi loại bao bì giấy đều có một độ ẩm nhất định. Mức độ chênh lệch về độ ẩm trong giấy thay đổi từ 2% – 12% tùy theo hàm lượng hơi nước, lượng bột sử dụng, độ nghiền và hóa chất dùng trong quá trình sản xuất.

storage-carton-boxes-2

>>> Hướng dẫn cách đánh giá bao bì carton chất lượng

Vai trò chỉ số độ ẩm đối với chất lượng bao bì carton

Độ ẩm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giấy làm bao bì. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy phải áp dụng nhiều phương pháp để điều hòa trạng thái cân bằng. Điều này góp phần nâng cao chất lượng giấy trong in ấn offset.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia in ấn, tốc độ khô của giấy nhanh bằng phân nửa khi nó ngấm nước. Khi đạt tới cân bằng, tốc độ thay đổi sẽ chậm lại. Có thể thấy, giấy cuộn lưu kho trong điều kiện độ ẩm suốt 6 tháng, sẽ có khoảng 12cm giấy bị ẩm bằng môi trường bên ngoài. Gây ra hiện tượng dợn sóng mép bìa giấy làm thùng carton.

thung-carton 1

Những thay đổi bất thường về độ ẩm sẽ làm giấy cong vênh, dợn sóng, do một số xơ sợi riêng lẻ bị trương nở nhiều hơn những xơ sợi khác. Khi độ ẩm giấy làm thùng carton nằm ở khoảng từ 5% – 6% thì mức độ hư hỏng của thùng carton ở mức cao nhất. Độ bục của thùng carton in offset cho biết giấy chịu được sức ép như thế nào cho tới lúc bị hỏng rách. Khi độ ẩm của giấy dao động trên 18%, giá trị mức độ hư hỏng sẽ giảm trong khoảng trên dưới 10%.

Phương pháp xác định độ ẩm giấy

Hiện nay, phương pháp tối ưu giúp xác định độ ẩm giấy bao bì carton là việc ứng dụng phương pháp sấy khô trong phòng thực nghiệm. Phương pháp này được áp dụng cho hầu hết các loại giấy carton sóng.

Một số thiết bị cần thiết trong việc thực nghiệm độ ẩm bao bì carton, bao gồm: cân, dụng cụ chứa mẫu, cốc cân, hộp cân, tủ sấy… Những vật dụng này phải đảm bảo tiêu chuẩn để cho ra kết quả chính xác nhất.

carton-paper-box 2

>>> Bao bì giấy thùng carton là gì? Địa điểm sản xuất uy tín

Mẫu bao bì carton tham gia thử nghiệm phải đạt các tiêu chuẩn TCVN 3649:2000. Mẫu được xé thành các mảnh nhỏ với khối lượng tối thiểu là 1g. Tại thời điểm lấy mẫu, mẫu thử phải có cân lượng tối thiểu 50g đồng thời cắt nhỏ hoặc xếp các mảnh lại để cho vào hộp cân.

Khi thực nghiệm, các hộp cân được rửa sạch, đánh số, mở nắp và cho vào tủ sấy ở nhiệt độ 105 độ C ± 2 độ C trong vòng 1h để xác định độ khô tuyệt đối. Tiếp tục tiến trình như trên cho đến khi mẫu thử có khối lượng không đổi, trường hợp này được xét đến khi chênh lệch giữa hai lần cân liên tiếp không lớn hơn 0,1% so với khối lượng ban đầu.

Biện pháp duy trì độ ẩm để bảo quản carton

Thông thường, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp điều hòa trạng thái giấy để kiểm soát độ ẩm cho bao bì carton. Đây là quá trình hồi ẩm cho giấy, nhằm giảm bớt những biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Điều hòa trạng thái giấy bao bì carton là phương pháp bảo quản giấy trong môi trường có độ ẩm ổn định. Môi trường này sẽ khiến độ ẩm của giấy tăng lên, tương ứng với trạng thái cân bằng của môi trường xung quanh, các xơ sợi trở nên mềm mại, do đó làm giải tỏa những ứng lực bên trong giấy. Đây là điều kiện để giảm sự biến dạng của giấy trong quá trình bảo quản.

corrugated-warehouse-1

>>> Điểm danh 4 sai lầm công ty sản xuất bao bì giấy cần tránh

Việc kiểm soát độ ẩm của giấy bao bì carton là vấn đề quan trọng. Việc này nhằm nâng cao chất lượng, hạn chế các sự biến dạng của giấy trong quá trình sản xuất. Do đó, các công ty sản xuất bao bì carton cần đầu tư và nghiên cứu về tính chất hút ẩm của bao bì để có phương pháp bảo quản phù hợp.

Bao bì Bình Dương tự tin là nhà cung cấp bao bì giấy đạt chuẩn và chất lượng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

BAO BÌ BÌNH DƯƠNG

Hotline: 077 8878 222

Email: info@baobibinhduong.vn